Monday 19 January 2015

CÁCH LÀM GIÒ/ CHẢ/ GIÒ SỐNG

Đúng 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán rồi, các mẹ các chị đã có kế hoạch gì chưa thía!!? 
Nghĩ đến ngày Tết lại thấy nao nao, nhớ mùi hương trầm thoang thoảng trên phố trong chiều 30 vắng vẻ, nhớ sắc đào mong manh trong giá rét,... Trẻ con thì mong lì xì, người lớn thì chúc tụng nhau, đầu xuân chỉ nói chuyện vui, chuyện buồn là chuyện của năm cũ thôi thôi đừng có nhắc làm gì :D
Nhiều năm về trước ở Hà Nội, trước Tết khoảng 1 tháng là nhà mình đã rục rịch lên kế hoạch mua sắm rõ lắm, sửa sang nhà cửa rõ mệt :)) Có lẽ phần lớn các gia đình đều thế, bởi quan điểm đầu năm phải sung túc đầy đủ, cho cả năm có lộc. Có mệt, có tất bật nhưng thật sự là vui. Về sau chuyển vào Sài Gòn, nắng ấm thay cho mưa phùn, đương nhiên mọi thói quen cũng vì vậy mà đổi khác. 
Bây giờ tính kế nào để có nước lá mùi già rửa mặt đây các mẹ nhỉ!!?????????????

Mâm cỗ ngày Tết thì khó mà thiếu được khoanh giò, giò lụa, giò bò, giò xào,... 
Mình cố gắng đơn giản hóa mọi bước, ăn ngon nhưng nhanh gọn; ko phải lúc nào sự cầu kỳ cũng đem lại hiệu quả cao nhất đúng hok :D Đơn giản như là: Sử dụng thịt xay sẵn mua ở siêu thị để làm, cũng như gói giò chả bằng foil bạc chứ ko dùng lá chuối. 
Nếu bạn có máy để quết thịt (Stand mixer) thì quá tuyệt rồi, mình ko có nên dùng máy xay (Blender mixer) thành quả ko có gì để chê cả, chỉ tội cái rửa hơi cực, vì khi xay nó bị trào thịt 1 chút từ phía lõi xuống dưới nên rất ngại lau. Ước gì sang năm shopping ko cần nhìn giá để rước 1 em Kitchen Aid về bầu bạn tháng ngày :D kaka




CÁCH LÀM GIÒ/ CHẢ/ GIÒ SỐNG


Ko có ảnh mới nên lấy ảnh Giò lụa từ bài  Bánh dày

* Nguyên liệu:
- 1kg thịt heo xay sẵn (hoặc thịt bò nếu làm giò bò)
Nếu bạn mua thịt về tự xay thì lựa nạc đùi, hoặc nạc thăn, thịt vai; nếu có thêm phần mỡ thì giò sẽ mềm hơn; tuy nhiên cái này tùy vào ý muốn.
Nếu ít mỡ quá, hoặc ko có mỡ thì phải cho thêm dầu ăn, nếu ko giò sẽ khô.

Đây là loại thịt xay sẵn mình mua, đã có phần mỡ trong này rồi.

- 3tbsp nước mắm ngon
- 2tbsp bột nêm
- 3tsp đường
- tiêu
Tuy nhiên nhà mình ăn khá nhạt, ko chuộng ngọt. Nên phần này bạn tùy theo khẩu vị mặn ngọt của gia đình để điều chỉnh.

- 1tsp bột quế
- tỏi xay nhỏ
Nếu làm giò bò thì thêm 2 nguyên liệu này, giò lụa thì bỏ qua.

- 5tsp bột ngô
- 2tsp bột nở (baking powder)

- 6tbsp nước lạnh
- 5tbsp dầu ăn

- Foil bạc
Nếu gói bằng lá chuối thì sẽ ngon và thật đẹp mắt, nhưng cái công rửa thì cũng oải quá nên mình gói bằng foil bạc.


* Cách làm:
- Thịt xay rồi trộn với tất cả các nguyên liệu trên. Trộn đều và kỹ.
Sao cho thịt quánh, ko quá loãng ướt, nhưng ko được khô. Nếu cảm thấy còn khô thì cho thêm dầu ăn hoặc nước lạnh.

- Bỏ thịt vào ngăn đá đến khi thịt "đông xốp" lại. 
Tức là ko cứng như đá, nhưng cũng ko còn mềm, mà đông xốp lại, có thể bẻ thành từng miếng.
Thời gian bao lâu tùy vào từng tủ lạnh, mình thường cho vào túi, dàn mỏng ra rồi cho vào ngăn đá, để ít nhất là 4 tiếng.
Đây là khâu quan trọng để giò dai

- Chia thịt thành từng phần (mình chia 4 phần). Xay thịt ngay khi thịt còn lạnh và xốp; ko được để thịt tan đá
Xay thật kỹ, nhưng ko được để máy xay bị nóng, làm nóng thịt, lại hỏng máy xay.
Mình cứ xay khoảng 15s-30s lại ngắt 1 chút, rồi lại xay, lặp đi lặp lại như vậy khoảng chục lần, hoặc đến khi cảm thấy thịt thật nhuyễn, máy xay lạnh, ko bị nóng.

- Lúc này thịt rất nhuyễn, dai, màu hồng nhạt và bạn đã có Giò sống rồi đó.

- Gói giò:
Quết dầu ăn lên mặt foil để chống dính. 
Đặt Giò sống vào, chỉnh cho giò vuông vức, rồi cuộn foil lại. Cuộn chắc tay. 
Xong xuôi gói 2 đầu, và dùng tay chỉnh lại cho ngay ngắn tròn trịa.
Bên ngoài mình bọc thêm 1 lớp màng thực phẩm cho chắc ăn.




- Hấp giò:
Hấp cách thủy.
Với 1 ký thịt, mình gói thành 3 khúc giò nhỏ, vì nồi hấp nhỏ. Hấp trong vòng 30'-40'


Chúc bạn thành công ^.^









No comments:

Post a Comment