Wednesday 12 November 2014

MỨT GỪNG

Một mùa đông lại zò zẫm đến rồi đây.
Tròm trèm 2 năm sống xa nhà, chưa thành được một người phụ nữ "chín chắn" như mong ước thân phụ gửi gắm lúc khăn gói quả mướp lên đường, mà lắm lúc vẫn sôi sục như một "mụ lắm điều"; ngẫm lại xấu hổ ghê há...
Mùa đông xám ở nơi xa lạ không mang lại bất kỳ ưu tư nào, có chăng chỉ là đi thoáng qua nhau những tâm hồn lạc điệu. Ở quê em gọi là "lệch sóng" ạ @.@  Những tháng ngày mãi đọng trong tâm trí là những ngày không trở lại, là những mùa gió buốt của tuổi thơ. Những ngày trước, có thể là nhiều năm trước, đúng là cuộc sống phải chắt chiu nhiều nên cái dư vị của sầu đông nó mới tái tê đến thế. 
Thế là mùa thu buồn man mác, đông đến lại buồn thảm thê, suy ra cả năm buồn hết nửa. Đấy muốn đi bắt coan "nghệ thụt", muốn làm "gừng sĩ" thì phải thế nhé, phải vui ít, buồn nhiều, hay nói nhảm kaka...

Nói về chủ đề chính hôm nay là MỨT GỪNG, mỗi lần uống trà nhấm nhấm 1 tý xíu, ngọt ngọt mà cay cay, dư vị một mùa đông thơm nồng trên đầu lưỡi, ấm sực từ cổ họng đến cả ruột gan bên trong.
Mình làm Mứt gừng theo 2 kiểu, 1 là kiểu truyền thống từ xưa đến giờ, 2 là Mứt gừng dẻo. Kiểu 1 thì khỏi miêu tả nhé. Cái thứ 2 thì nó ẩm chứ k khô như kiểu truyền thống, dẻo dẻo, nhiều đường hơn nên ăn ít cay hơn xíu. Cách làm Mứt gừng dẻo ko khác Mứt gừng truyền thống mấy, nên mình sẽ ghi ở phía cuối bài.



MỨT GỪNG





* Nguyên liệu
- 1kg gừng tươi (chọn củ nhánh to, non thì sẽ ko có xơ, ít cay hơn củ già)
- 600g đường 
- chút muối, chút nước chanh hoặc giấm trắng 

* Cách làm
- Gừng gọt sạch vỏ, sửa sạch, thái lát dầy khoảng 1mm

- Ngâm gừng trong nước muối nhạt khoảng 1h

- Vớt ra, xả qua nước lạnh đến khi nước trong

- Bỏ gừng vào nồi, đổ ngập nước, luộc sôi khoảng 4'-5', đổ ra xả nước lạnh

- Lặp lại việc đun sôi gừng thêm 1-2 lần tùy ý muốn
Bước luộc sôi gừng làm giảm độ cay của gừng, nên việc luộc bao nhiêu lần phụ thuộc vào việc bạn muốn gừng cay cỡ nào. Thường mình chỉ luộc tổng cộng 2 lần.

- Ở lần luộc cuối cùng, cho vào nồi chút nước chanh (hoặc giấm) để làm gừng trắng hơn.

- Vớt gừng ra để khô, ráo nước hoàn toàn

- Trộn đều gừng với đường, ngâm để qua đêm 

- Sên gừng và đường trong một cái nồi hoặc chảo to, đế dầy, lửa to
Đến khi đường bắt đầu bốc hơi gần hết, cô đặc lại thì hạ nhỏ lửa hơn, đảo liên tục để gừng ko bị cháy.
Lưu ý khi đường bắt đầu kết tinh thì hạ lửa thật nhỏ, đảo liên tục, lúc này gừng rất dễ bị cháy
Tiếp tục sên, dùng đũa để gỡ và trải phẳng từng miếng gừng, tiếp tục sên đến khi gừng khô hoàn toàn.
Công đoạn sên gừng ko khó, nhưng mất khá nhiều thời gian. Mình làm khoảng 1.30-2 tiếng

- Để gừng nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ kín.



* Cách làm Mứt gừng dẻo
Không khác gì cách trên, chỉ có một số lưu ý sau:
- Thái miếng gừng thật mỏng, càng mỏng càng tốt

- Dùng nhiều đường hơn. Ví dụ ở công thức trên mình dùng tỉ lệ 1gừng:0.6đường. Để làm Mứt gừng dẻo bạn dùng nhiều đường hơn, có thể là 1gừng:1đường hoặc 1gừng:0.8đường.

- Ở công đoạn sên gừng, nếu muốn rút bớt thời gian thì ko cần đun để nước đường bốc hơi hết. Mà  đun sôi rồi chắt nước đường riêng ra rồi sên tiếp. Phần nước đường này có thể dùng làm siro gừng (tuy nhiên mình thấy nó hơi quá ngọt, nên chẳng dùng)

- Sên đến khi nào cảm thấy miếng gừng khô se se lại, đủ độ dẻo thì dừng.


Chúc bạn một mùa đông ấm áp ^^







No comments:

Post a Comment