Wednesday 21 May 2014

TRỨNG MUỐI

Lâu lâu trước, chồng mình được bác sếp cho ổ trứng vịt, chả là nhà bác nuôi vịt nuôi gà, nên thỉnh thoảng bác lại mang trứng đến cho mọi người. Loay hoay mấy tuần liền mình cứ nghĩ làm gì với mấy em trứng vịt này nhỉ, thế rồi quyết định làm Trứng vịt muối. Cái món Trứng muối này làm bánh, ăn với cháo, xào xáo kiểu chi cũng ngon hết á. Nghĩ đến đã lại thèm rồi đây...

Trứng muối có thể làm bằng trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút, trứng nhỏ hơn thì thời gian muối ít hơn; tuy nhiên theo lời đồn thì trứng vịt muối là ngon nhất ^^
Thời gian muối trứng vịt vào khoảng 1 tháng. Sau 3 tuần mình thử trứng: trứng cứng, đỏ cam rất đẹp, thơm nhưng vẫn còn hơi tanh mùi trứng 1 chút. Sau 4 tuần muối thì trứng hoàn toàn ko còn mùi tanh trứng nữa, thay vào đó là mùi thơm nhẹ của hồi, quế, thảo quả, rượu gừng,...


TRỨNG MUỐI




* Nguyên liệu
- 10- 15 quả trứng vịt
- 1 hoa hồi
- 1 thảo quả
- 1 miếng gừng
- 1 miếng quế
- 1 thìa canh rượu trắng (mình dùng rượu vang trắng)
- 1 thìa canh đường
- Muối (tỷ lệ 250gr muối cho 1 lít nước)
- Lọ thủy tinh đựng (nên dùng lọ thủy tinh, để tránh bị ăn mòn)

* Cách làm
- Trứng rửa thật sạch, phơi khô (mình rửa bằng xà phòng rửa bát, rửa nhẹ tay nhưng kỹ, để đảm bảo trứng thật sạch)

- Lọ muối trứng cũng phải rửa thật sạch, phơi khô

- Hồi, quế, thảo quả, gừng rửa sạch, rang/nướng cho khô và thơm

- Đun sôi 1 nồi nước, ước chừng lượng nước đủ để trứng ngập hết.
Thả hồi + quế + thảo quả + gừng vào đun trong khoảng 5' cho phai mùi ra nước

- Tắt bếp, hòa tan đường và muối vào nước
Về số lượng muối, bạn hòa muối đến khi bão hòa trong nước. Ước chừng tỷ lệ khoảng 250gr muối : 1 lít nước

- Để nước nguội hoàn toàn, rồi hòa 1 thìa canh rượu trắng vào.

- Xếp trứng vào lọ, đổ nước cùng hồi, quế, thảo quả, gừng vào sao cho trứng ngập hết trong nước.
Nếu có trứng nổi lên, bạn có thể dùng túi ni-long đựng nước bên trong để đè trứng chìm xuống.

- Đậy kín, để chỗ khô ráo... và chờ đợi thôi ^^

trứng sau 3 tuần muối, chụp bằng fone

Lưu ý:
- Lòng đỏ trứng tròn cứng, thơm, ko còn mùi tanh. Về màu sắc thì thực ra tùy từng loại trứng mà có màu đỏ cam, hay màu cam nhạt.
- Bạn nhớ khi muối trứng, mọi thứ phải thật sạch và được phơi khô trước khi sử dụng.
- Lượng muối dùng đến khá nhiều, sao cho muối phải bão hòa trong nước.
- Sau khi hoàn thành thời gian muối 1 tháng, bạn cứ để trứng muối ngâm nước trong lọ như cũ, và dùng dần trong khoảng 3-4 tuần vẫn được, hoặc bạn đập trứng lấy lòng đỏ (bỏ lòng trắng nhé) trộn với 1 chút dầu ăn rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.


Chúc bạn thành công!





No comments:

Post a Comment