Monday 7 April 2014

BÁNH DÀY ĐẬU- BÁNH DÀY GIÒ

Thế là tròn 1 năm mình sống xa thật xa nhà, trước Hanoi- Saigon thì véo 1 cái là giải quyết được roài. 1 năm qua vui vẻ tận hưởng cuộc sống bình yên mới mẻ mà ngày nào cũng tự hỏi Ko biết giờ này ở nhà mọi người đang làm gì... Ko biết Saigon hôm nay nắng hay mưa...!? Ôi, gia đình và tuổi thơ, khi đi xa rồi lúc nào cũng nhung nhớ, cũng dai dẳng tiếc nuối! Nếu bạn đã từng xa quê hương chắc bạn cũng hiểu cảm giác này "Bầu trời ở nơi đây chẳng giống bầu trời nơi ta thương nhớ"
2 hôm trước nhớ quá ngày bé ở với ông bà ngoại, sáng nào bà đi chợ về cũng mua cho rất nhiều đồ ăn vặt, có khi là bắp ngô, khi là túi bỏng, rồi thì cái bánh đa kê, bánh dày, bánh giò,... đủ cả. Mình ko thuộc Đạo bột nên chẳng bao giờ thích ăn bánh dày, toàn móc giò ăn ko, ko thì ăn bánh dày nhân đậu vậy.

Thôi ngày tháng còn dài, chẳng nói "giá như" nhiều ko lại khóc mất. Nhân ngày Giỗ Tổ sắp đến rồi, công thức bánh dày đây ạ, ai ko xa nhà thì làm ăn chơi chơi- rồi tưởng nhớ vua Hùng, nhớ anh Lang Liêu; ai mà như mình thì cứ mần... cho ra ve ra vẻ í mà.


BÁNH DÀY NHÂN ĐẬU- BÁNH DÀY GIÒ
{Ở công thức này mình học cách pha bột bằng nước cam và sữa tươi của chị Mulan- Bếp nhà. Pha vậy làm bột thơm mềm hơn rất nhiều so với pha bằng nước ko}



* Nguyên liệu:
- 400g bột nếp (mình dùng 1 gói bột Vĩnh Thuận 400g, làm được khoảng 25 cái bánh)
- 20g bột gạo
- 1 nhúm muối nhỏ
- 2 cups Nước, 1 cup nước cam vắt (1cup= 237ml)
Định lượng này tương đối thôi nhé bạn vì mỗi loại bột có lượng hút nước khác nhau, rồi bột mới, bột cũ...bla bla các yếu tố xung quanh nữa.
- 1 tý xíu sữa tươi
- 200g đậu xanh cà vỏ
- Đường, bơ, hành lá

* Cách làm:
1. Chuẩn bị đậu và bột
Mình làm từ tối hôm trước, nếu ko thì bạn nên chuẩn bị trước khi làm khoảng 2-3 tiếng.
- Ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.
- Trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.
- Nước + nước cam đổ từ từ vào bột.
Đổ từ từ thôi nhé, vừa đổ vừa nhào bột. Phải rất cẩn thận khâu này, vì nhiều khi cứ nghĩ là thiếu nước, nhưng nhào 1 lúc là vừa. Đổ quá tay 1 chút là bột thành nhão ngay. Nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác ko nhão, ko dính tay là được.
Đậy kín, để chỗ mát mẻ qua đêm.

2. Chuẩn bị nhân bánh
- Đậu xanh đem hấp chín (hoặc nấu, tùy), rồi giã nhuyễn.
- Số đậu xanh sau khi giã mình chia làm 3 phần:
      1 phần làm nhân ngọt: Trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.
      1 phần làm nhân hành: Phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.
      1 phần còn lại để rải trên đĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh
- Vo đậu xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

3. Nặn bột
- Cắt lá chuối (hoặc foil bạc) thành miếng vuông nhỏ vừa với từng chiếc bánh, quết dầu để chống dính.
- Cho thêm 1 tý xíu (1 tý xíu xíu xíu thôi nhé :|) sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.
- Bột mình cũng chia thành 3 phần:
      1 phần làm bánh dầy giò (tức là bột ko, ko có nhân j cả)
      1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt
      1 phần làm bánh dày nhân đậu hành
- Nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều.
Ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi vậy đó (Phần bánh dày giò thì xin miễn khâu này)
Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa.
Đặt vào miếng lá chuối (hoặc foil bạc) đã chuẩn bị sẵn.

4. Hấp bánh
- Đặt bánh vào vỉ hấp. Hấp khoảng 10'
- Trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

5. Hoàn thành



- Với bánh dày giò thì hấp xong để nguội, kẹp giò vào và chén thôi [Công thức làm giò xin để bài sau ạ :P]
- Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua đĩa đậu xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đậu xanh phủ ngoài bánh.
Nếu lớp giấy bạc dính ở dưới đáy thì chờ 1 chút bánh nguội bớt sẽ dễ dàng bóc ra.
- Bánh có thể để tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong microway 30s.


Vậy thôi đó, chúc các bạn ngon miệng nhé ;)

2 comments:

  1. Oh nhờ em dẫn lối đưa đưòng cho chị lư lac tới đây
    Blog em nhìn đồ an rất ư hấo dẫn, chup hình cung đep nữa, them 1 cao thủ ẩn náo đây , mình xem xong minh me roi nha

    Bánhh dày của đệ tử ko thua gì của sư phọ nè, đúng là thầy nào trò nấy haha..Cho 10/10 điểm luôn...

    ReplyDelete
    Replies
    1. lưu lạc rồi mê mẩn, xong sư phọ ở lun đơi đi, chỉ giáo cho đệ tử thêm vài món nữa kekeke

      Delete